Cô học trò nghèo 3 năm liên tục nhận học bổng Odon - Valer

Thứ ba - 13/03/2012 22:10
Với thành tích học tập ấn tượng, 3 năm học liên tục (năm học2008 - 2009, 2009 - 2010 và2010 - 2011), em vinh dự được đón nhận học bổng Odon - Valer dành cho những học sinh có thành tích học tập tốt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đó là Nguyễn Thị Hằng - cô học trò nghèo ở xã Thanh Phong - Thanh Chương.

Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1994 là chị cả trong một gia đình có 3 chị em, bố mẹ đều làm nông, nên cuộc sống rất vất vả. Thương cha mẹ, hàng ngày ngoài thời gian đến trường, Hằng lại phụ giúp gia đình công việc đồng áng, chăm lo cho hai em. Kinh nghiệm học tập của em là tập trung cao độ, hiểu bài ngay tại lớp để về nhà có thời gian giúp đỡ cha mẹ, làm thêm các bài tập ngoài sách giáo khoa. Nhờ phấn đấu không mệt mỏi, suốt 11 năm họcqua, Hằng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Sau khi đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh lớp 5, giải Khuyến khích môn Hóa học lớp 9 toàn tỉnh, năm học 2010 - 2011, Hằng lại "Ωm" về giải Nhì Olympic Vật Lý tỉnh. Thầy Nguyễn Công Lương giáo viên Vật lý, Chủ nhiệm lớp 12B cho biết: "Với Hằng sự cố gắng hết mình của bản thân, sự chăm chỉ cần cù chịu khó được hưởng từ cha mẹ và cả một chút thông minh thiên bẩm là những điều đem lại thành công cho em. Hằng rất say mê,ham học hỏi tìm tòi những bài và dạng Toán khó, những cách giải hay. Thường xuyên trao đổi với bạn bè và thầy cô. Do đó kiến thức mà em thu được có chiều sâu và em nắm rất chắc vấn đề. Đối với bạn bè, Hằng, giúp đỡ nhiệt tình và chỉ bảo cho các bạn, tranh luận sôi nổi những vấn đề được giáo viên nêu ra".

Năm học 2011-2012, Hằng lại đem về cho Trường THPT Thanh Chương 1 niềm vinh dự lớn khi đạt giải Nhất môn Toán (18,5 điểm), giải Nhì môn Hóa học (16 điểm) và giải 3 môn Vật lý (15 điểm) trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Hiểu được hoàn cảnh và lòng ham học của Hằng, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập để tự khẳng định mình. Sau khi nỗ lực phấn đấu và đạt kết quả cao trong các kì thi học sinh giỏi. Hằng đã lọt vào "mắt xanh" của Tổ chức khoa học "Gặp gỡ Việt Nam" và vinh dự 3 năm liên tục nhận học bổng Odon - Valer. "Em rất biết ơn sự dạy dỗ, chỉ bảo ân cần và tình cảm của thầy cô, bè bạn dành cho mình. Em sẽ cố gắng để không phụ lòng mong đợi của mọi người. Ước mơ của em là sau này sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt để góp phần xây dựng quê hương đất nước, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng để làm được điều đó, trước mắt em cần chăm chỉ học tập và chuẩn bị để vượt qua những kỳ thi sắp tới" -Hằng tâm sự.

Nói về cô học trò cưng của nhà trường, thầy Nguyễn Triều Tiên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 tự hào: "Nguyễn Thị Hằng là một học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, em luôn khẳng định được bản lĩnh, năng lực của mình trong học tập cũng như thông qua các hoạt động của lớp, trường, chi Đoàn và đoàn trường đề ra. Ở Hằng hội tụ đủ rất nhiều yếu tố về, tư cách đạo đức, năng lực học tập, tinh thần học hỏi... đáng để bạn bè noi gương học tập. Chúng tôi rất tự hào với những gì em Hằng đã mang lại cho ngôi trường giàu truyền thống trên mảnh đất Thanh Chương này...".

Tác giả bài viết: Võ Văn Dũng