Ngành giáo dục Đô Lương tổ chức các hoạt động sôi nổi trong dịp 8/3

Thứ sáu - 16/03/2012 19:31
Chắc hẳn không phải chỉ đến ngày QTPN 8/3 mọi người mới nhắc đến những đóng góp thầm lặng của các mẹ, các chị mà quanh năm suốt tháng hình ảnh những đóa hoa thầm lặng ấy vẫn luôn tỏa sáng.
Điều đáng trân trọng ở người phụ nữ chính là "Công-Dung-Ngôn-Hạnh", mặc cho thời gian có trôi qua, đời sống có thay đổi hay có biến cố nào xảy ra đi nữa thì những phẩm chất ấy vẫn luôn được coi là tiêu điểm. Bởi lẽ, cuộc đời sinh ra người phụ nữ như một vật báu vô cùng quý giá với những ngôn từ thật đẹp. Họ có vẻ đẹp của tâm hồn. Vẻ đẹp ấy được xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng nhân hậu và độ lượng.

Có những loài hoa được kết tinh từ biển sâu đó là hoa San Hô, có những loài hoa mọc lên từ đất cằn sỏi đá như hoa Xương Rồng,... lại có những loài hoa đang ngày ngày lặng lẽ dâng hương cho đời - đó không ai khác chính là những nhà giáo nhân dân - người đi ươm mầm xanh cho tương lai đất nước. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã bộc bạch tri ân "nghề nhà giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Thấy được tầm quan trọng đó đội ngũ GV càng cố gắng học tập, phấn đấu "Tất cả vì học sinh thân yêu". Sau mỗi giờ dạy là những trăn trở suy nghĩ về nghề, về đời,....

Trong ngành giáo dục Việt Nam hiện nay, nữ giáo viên chiếm đa số. Thiết nghĩ rằng là nữ giáo viên của thế kỷ 21 - thế kỷ của nền kinh tế tri thức thì các chị cũng cần đạt được những chuẩn mực mang tính thời đại:

Trước nhất là là phải biết kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của người phụ nữ Á Đông đó là 'Công - Dung - Ngôn - Hạnh" - một chuẩn mực đạo đức được xem là thước đo giá trị của người phụ nữ không chỉ ngày xưa mà cả ngày nay.

Thứ hai là làm thế nào để đạt được "2 trong 1": Vừa đảm việc nhà vừa giỏi việc trường, nghĩa là người nữ giáo viên không chỉ đảm đang trong việc chăm lo thu vén gia đình mà còn phải ra sức học tập trau dồi chuyên môn để làm việc tốt, công tác tốt và để khẳng định giá  trị của bản thân mình trong nhà trường và ngoài xã hội.

Thứ ba, là nữ giáo viên của thế kỷ 21 thì phải năng động sáng tạo như việc ứng dụng những thành tựu của KHCN hiện đại vào trong quá trình dạy học một cách có hiệu quả, trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết trong thời kỳ hội nhập.

Muốn vậy, người nữ giáo viên cần phải ý thức được rằng mình không chỉ là người vợ, người mẹ, người giữ lửa trong gia đình mà phải biết nhóm lên ngọn lửa ngay trong bản thân mình. Có như vậy người nữ giáo viên mới có thể cùng với các đấng nam nhi bắt tay vào sự nghiệp lao động trí óc, đào tạo nhân tài và đổi mới đất nước.

Ngày nay người phụ nữ đang giữ một vai trò quan trọng trong xã hội, các chị đang phát huy năng lực của mình để cống hiến nhiều hơn cho đất nước, các chị không đơn thuần là cái bóng âm thầm của người đàn ông thành đạt mà ngày nay và cả mai sau họ đang và sẽ giữ những thiên chức mới mẻ. Thực tế, có những nữ giáo viên đã và đang đảm nhận những cương vị lãnh đạo quan trọng trong hệ thống giáo dục, họ là những người lãnh đạo tài giỏi, giao tiếp không kém gì nam giới.

Người phụ nữ Việt Nam nói chung, những nữ giáo viên của thế kỷ 21 nói riêng - các chị thật tuyệt vời! Với thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm một nữ giáo viên ưu tú, các chị xứng đáng được trân trọng, được nâng niu và được tôn vinh.

Năm nay với tinh thần hướng các hoạt động về cơ sở. Các Công đoàn trường học đã tổ chức có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích và có ý nghĩa. Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động 8/3 của các đơn vị:

MN Thị Trấn: Tổ chức Tọa đàm gặp mặt

MN Thị Trấn: Tổ chức Hội thi nấu ăn